Tin buồn chiều 19-12: Nghệ sĩ Bá Lộc – người đóng vai Ngô Đình Nhu trong “Ông cố vấn” qua đời hưởng thọ 67 tuổi

Tin buồn chiều 19-12: Nghệ sĩ Bá Lộc – người đóng vai Ngô Đình Nhu trong “Ông cố vấn” qua đời hưởng thọ 67 tuổi

NSƯT Mỹ Uyên xác nhận với Dân trí, nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc mất từ 16h25 ngày 18/12 tại nhà riêng ở TPHCM, hưởng thọ 67 tuổi.
NSƯT Mỹ Uyên chia sẻ với Dân trí: “Anh Nguyễn Bá Lộc trước đây cũng có bệnh nhưng anh đã vượt qua được. Anh khỏe và đã trở lại đóng phim. Cách đây không lâu, anh cũng gặp lại chúng tôi ở Hội Sân khấu.

Tôi yêu thích và thần tượng anh trong vai Ngô Đình Nhu ở bộ phim Ông cố vấn. Lúc mới chập chững vào nghề, tôi có cơ hội được đóng chung với anh trong phim Nợ đời, Con nhà nghèo…

Đối với tôi anh như một người anh cả trong gia đình. Anh luôn dẫn dắt tôi trong công việc diễn xuất. Tôi luôn kính trọng và yêu quý anh. Chỉ mới đây thôi, tôi còn gọi điện cho anh, anh vẫn nói chuyện bình thường, không hiểu sao anh lại ra đi đột ngột như vậy. Lúc biết tin anh mất tôi không tin nổi, đau lòng lắm”.


Thông tin cáo phó lễ tang nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc (Ảnh: NSƯT Mỹ Uyên cung cấp và TL).

Đạo diễn, diễn viên Nguyễn Bá Lộc sinh ngày 20/6/1955 (Nguyên quán Cần Thơ). Linh cữu của cố nghệ sĩ được quản tại nhà riêng ở 383 Minh Phụng, phường 10, quận 11, TPHCM.

Lễ viếng của nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc diễn ra từ 9h sáng nay 19/12 đến 5h sáng ngày 21/12. Lễ động quan vào lúc 6h ngày 21/12, an táng tại Tân Hiệp, Long Thành, Đồng Nai.
Đạo diễn, diễn viên Nguyễn Bá Lộc và NSƯT Mỹ Uyên. Mỹ Uyên rất biết ơn sự dìu dắt của nghệ sĩ Bá Lộc (Ảnh: NSƯT Mỹ Uyên cung cấp).

Vào nghề diễn viên từ năm 1985, nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc chập chững đến với điện ảnh qua một vai nhỏ trong tập “Trời xanh qua kẽ lá” của bộ phim “Ván bài lật ngửa”. Hơn 30 năm trong nghề tham gia với nhiều trên dưới 40 phim, nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc được công chúng yêu mến bởi sức lao động nghệ thuật bền bỉ. Biết mình đến với nghệ thuật từ diễn viên nghiệp dư, ông thường nói vui “mình tập bơi trong biển cả điện ảnh với những thách thức khắc nghiệt”, nên ông đã chịu khó học hỏi và đúc kết kinh nghiệm trong nghề từ đàn anh đi trước, để giảm đi những áp lực lớn mỗi khi tham gia các vai diễn.


Vai giáo sư Trần Nguyễn trong phim “Hoa và nước mắt”, được trình chiếu trên VTV3 là một minh chứng cho sự phấn đấu hết mình vì nghề của ông. Bởi, nhân vật này có đến 24 năm sống và làm việc ở nước ngoài, rồi quay về quê hương với cả vui, buồn đan xen. Cuộc đời trong phim trúc trắc và va đập nên ông đã dồn hết tâm trí để thể hiện vai diễn và được giới chuyên môn, công chúng khen ngợi.

Tâm sự về vai diễn nhọc nhằn nhất trong đời nghệ sĩ, ông thường chia sẻ đó là vai cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Vì vai này không chỉ là nhà yêu nước lớn mà còn là thân sinh của Bác Hồ. Ông đã đầu tư nhiều nhất cho vai diễn, đọc các tác phẩm viết về gia đình cụ phó bảng, nghiên cứu về thời thơ ấu của Bác Hồ, và ông đã ra tận Nghệ An, Huế và vào Đồng Tháp để viếng đền thờ của gia đình lãnh tụ, tham quan nơi lưu giữ kỷ niệm và di vật về cuộc đời của cụ phó bảng và vợ là bà Hoàng Thị Loan.

blank
NS Nguyễn Bá Lộc trong vai cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ông đã được với các đạo diễn và tác giả kịch bản, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng – cố vấn nghệ thuật cho phim, đi trao nguồn cảm hứng để diễn được vai diễn này. Có xuất thân từ ngành cơ khí môtô, xe đạp và đến với nghệ thuật thứ bảy rất tình cờ, nên ông trân quý từng vai diễn.

Ngoài ra, ông còn tham gia các vai Năm Hợi (cha của liệt sĩ Võ Thị Sáu) trong bộ phim nhựa “Người con gái đất đỏ” (1995); vai cố vấn Ngô Đình Nhu trong bộ phim truyền hình nhiều tập “Ông cố vấn” (1994-1997), vai Lư Nghĩa trong bộ phim nhựa “Tình khúc 68” (năm 1986)…Sự ra đi của nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc đã để lại nhiều thương tiếc cho đồng nghiệp, khán giả yêu mến tài năng và nhân cách của ông.

Tang lễ được tổ chức tại 383 Minh Phụng, phường 10, quận 11, TP HCM. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 21-12. Sau đó, an táng tại Hoa Viên Nghĩa Trang Sala Garden, Tan Hiệp, Long Thành, Đồng Nai.

Ông từng xuất hiện trong bộ phim Ván bài lật ngửa với vai Hai Kiếng (ở tập 5 Trời xanh qua kẽ lá), vai cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh) trong bộ phim Hẹn gặp lại Sài Gòn (1989); vai ông Năm Hợi (cha của liệt sĩ Võ Thị Sáu) trong bộ phim Người con gái đất đỏ (1995)…

Vai diễn cố vấn Ngô Đình Nhu của bộ phim Ông cố vấn là vai diễn để lại nhiều ấn tượng nhất trong sự nghiệp của ông.

Thạc sĩ, nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc cũng là giảng viên thỉnh giảng trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Bà xã của nghệ sĩ Nguyễn Bá Lộc cũng là một diễn viên điện ảnh tên Ngọc Hân.

blank

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.